วันเสาร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2556

ส่วนประกอบ สารสำคัญในผลหม่อน(ลูกหม่อน) อยู่ใน ลูกหม่อนอบแห้ง

ลูกหม่อน (Mulberry fruit juice) ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในประเทศไทย จีน ญี่ปุ่นและเกาหลี ด้วยคุณค่าทางอาหารที่มากมาย ส่วนประกอบสำคัญใน ลูกหม่อน คือ 


       -น้ำ :                                                                  85-88%         
       - น้ำตาลกลูโคสและฟรุคโตส:                             7.8-9.2%
       -โปรตีน :                                                           0.4-1.5%
       - ไขมัน (linoleic, stearic, และ oleic acids) :   0.4-0.5%
       - กรดมาลิค (malic acid) :                                1.1-1.9%
       - เส้นใย : 0.9-1.4%  และ แร่ธาตุ :                    0.7-0.9%
 

แพทย์ชาวจีนในสมัยราชวงศ์หมิง ชื่อ เลี่ยงฮียัง ได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของการรับประทานผลหม่อนสุกไว้ว่า ทำให้ตับไม่มีไฟ หัวใจคลายความร้อนรุ่ม เส้นประสาทตาดี สายตาก็แจ่มใส ร่างกายก็สุขสบาย
     ผลหม่อนจะหาซื้อรับประทานได้ยากมากในท้องตลาด หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป  สำหรับในบ้านเรา หม่อนพันธุ์พื้นเมืองของไทยที่มีเพศเมีย เช่น หม่อนไผ่ หม่อนคุณไพ จะให้ผลที่มีขนาดเล็ก ทำให้ไม่มีใครสนใจที่จะนำไปบริโภคมากนัก
      จนกระทั่งเรามีหม่อนพันธุ์ลูกผสมที่ให้ผลผลิตใบสูงแล้วยังให้ผลที่มีขนาดใหญ่ คือ พันธุ์บุรีรัมย์ 60 และนครราชสีมา 60 ทำให้เริ่มมีคนหันมาสนใจทานผลหม่อนสดกันได้อย่างเอร็ดอร่อยมากขึ้น
      ปัจจุบัน ลูกหม่อนอบแห้ง ได้รับการยอมรับว่า เป็นที่นิยมรับประทานทั่วไป เพราะสะดวกและได้คุณค่า สรรพคุณจาก ลูกหม่อน ครบถ้วน มีราคาถูก หาซื้อง่าย(ติดต่อวีระชัย  ทองสา ผู้ผลิตและจำหน่าย ลูกหม่อนอบแห้งเจ้าแรกในไทย) 
     



     ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ ลูกหม่อนอบแห้งมีจำหน่ายใน ชื่อ ลูกหม่อนอบแห้ง
        1 กระปุก น้ำหนัก 100 กรัม ราคา 120 บาท
        ดูข้อมูลได้ที่ http://drymulberrycap.blogspot.com
       ส่วนประกอบที่สำคัญ  ลูกหม่อนอบแห้ง  100%   จาก  อ.บ่อเกลือ จ.น่าน      
         สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่
         ครูชอร์ว โทร.089-496-8695
                 อีเมล์  gshorv@gmail.com




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น