เมื่อลูกหม่อนเริ่มเปลี่ยนสีจากสีแดง เป็นสีแดง- ดำหรือสีดำ ก็เก็บผลได้โดยการใช้มือเก็บทีละลูกเนื่องจากผลหม่อนสุกไม่พร้อมกันหากปล่อย ทิ้งไว้จนผลเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำผลจะร่วงลงสู่พื้นดินทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิต ได้น้อย
หลังจากเก็บผลหม่อนมาแล้วนำมาบรรจุในกล่องกระดาษโดยเรียงเป็นชั้น ๆ ไม่เกิน 2 ชั้น ทำการปิดกล่องเพื่อรอการขนส่งและจำหน่ายต่อไป หากไม่สามารถขนส่งได้ทันทีควรเก็บไว้ในห้องเย็นอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส
การเก็บรักษาเพื่อการรับประทานผลสด ควรเก็บผลหม่อนจากต้นในระยะที่มีผลสีแดงเข้มแล้วนำมาใส่ภาชนะที่โปร่งวาง จะสามารถเก็บรักษาผลหม่อนได้เป็นระยะเวลา 2 -3 วัน โดยที่คุณภาพของผลหม่อนยังคงเดิม คือมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว
2. การเก็บเกี่ยวเพื่อการแปรรูป
หากต้องการนำไปทำน้ำผลหม่อนที่มีสีแดงก็เลือกเก็บเกี่ยวในระยะผลแดง
แต่หากต้อการให้น้ำผลไม้มีสีคล้ำก็เก็บผลในระยะสีดำ
สามารถนำผลหม่อนไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้ทันที หากไม่สามารถแปรรูปได้ทันที ควรเก็บรักษาไว้โดยบรรจุในถุงพลาสติก หรือ ตะกร้าผลไม้ ในห้องเย็นที่มีอุณหภูมิ -22 องศาเซลเซียส สามารถเก็บได้นาน 6 เดือน
-นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำเข้าเตาอบ
-อบด้วยอุณหภูมิ 150 องศา นาน 3 ชั่วโมง(คอยดูอย่าให้ อบนานเกินไป)
จะได้ “ลูกหม่อนอบแห้ง” ที่คงคุณค่าของ สรรพคุณลูกหม่อนไว้ครบ
ปริมาณลูกหม่อนสด 20 กก. เมื่ออบแล้วจะเป็น ลูกหม่อนอบแห้ง 1 กก.
ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ “ลูกหม่อนอบแห้ง” มีจำหน่ายใน ชื่อ ลูกหม่อนอบแห้ง
ปริมาณและราคา 1 ถุง น้ำหนัก 100 กรัม ราคา 120 บาท
ดูข้อมูลได้ที่ http://drymulberrycap.blogspot.com
ส่วนประกอบที่สำคัญ ลูกหม่อนอบแห้ง 100% จาก อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่
คุณ ครู ชอร์ว โทร.089-496-8695 , 02-957-9954
ID Line : pensionfunds
อีเมล์ gshorv@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น