วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2556

การเก็บลูกหม่อน เพื่อนำไปทำ ลูกหม่อนอบแห้ง Dry Mulberry

     1. การเก็บเกี่ยวลูกหม่อนเพื่อรับประทานลูกสด
          เมื่อลูกหม่อนเริ่มเปลี่ยนสีจากสีแดง เป็นสีแดง- ดำหรือสีดำ ก็เก็บผลได้โดยการใช้มือเก็บทีละลูกเนื่องจากผลหม่อนสุกไม่พร้อมกันหากปล่อย ทิ้งไว้จนผลเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำผลจะร่วงลงสู่พื้นดินทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิต ได้น้อย


            หลังจากเก็บผลหม่อนมาแล้วนำมาบรรจุในกล่องกระดาษโดยเรียงเป็นชั้น ๆ ไม่เกิน 2 ชั้น ทำการปิดกล่องเพื่อรอการขนส่งและจำหน่ายต่อไป หากไม่สามารถขนส่งได้ทันทีควรเก็บไว้ในห้องเย็นอุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส
       การเก็บรักษาเพื่อการรับประทานผลสด  ควรเก็บผลหม่อนจากต้นในระยะที่มีผลสีแดงเข้มแล้วนำมาใส่ภาชนะที่โปร่งวาง  จะสามารถเก็บรักษาผลหม่อนได้เป็นระยะเวลา 2 -3 วัน โดยที่คุณภาพของผลหม่อนยังคงเดิม  คือมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว                 



       2. การเก็บเกี่ยวเพื่อการแปรรูป 
           หากต้องการนำไปทำน้ำผลหม่อนที่มีสีแดงก็เลือกเก็บเกี่ยวในระยะผลแดง แต่หากต้อการให้น้ำผลไม้มีสีคล้ำก็เก็บผลในระยะสีดำ สามารถนำผลหม่อนไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้ทันที
   



    หากไม่สามารถแปรรูปได้ทันที ควรเก็บรักษาไว้โดยบรรจุในถุงพลาสติก หรือ ตะกร้าผลไม้ ในห้องเย็นที่มีอุณหภูมิ -22 องศาเซลเซียส สามารถเก็บได้นาน 6 เดือน

 3. การเก็บผลหม่อนเพื่อทำเป็น ลูกหม่อนอบแห้ง
             -เลือกเก็บเฉพาะ ผลหม่อนสุก(สีดำ) เท่านั้น
           -นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำเข้าเตาอบ
           -อบด้วยอุณหภูมิ 150 องศา นาน 3 ชั่วโมง(คอยดูอย่าให้ อบนานเกินไป)




            จะได้ ลูกหม่อนอบแห้งที่คงคุณค่าของ สรรพคุณลูกหม่อนไว้ครบ
            ปริมาณลูกหม่อนสด 20 กก. เมื่ออบแล้วจะเป็น ลูกหม่อนอบแห้ง 1 กก.
        ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ ลูกหม่อนอบแห้งมีจำหน่ายใน ชื่อ ลูกหม่อนอบแห้ง
        ปริมาณและราคา 1 ถุง น้ำหนัก 100 กรัม ราคา 120 บาท
        ดูข้อมูลได้ที่ http://drymulberrycap.blogspot.com
ส่วนประกอบที่สำคัญ  ลูกหม่อนอบแห้ง  100%   จาก  อ.บ่อเกลือ จ.น่าน      
         สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่
         คุณ ครู ชอร์ว  โทร.089-496-8695 , 02-957-9954
                    ID Line : pensionfunds
                 อีเมล์  gshorv@gmail.com









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น